พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง : เชียงราย

อ่าน : 4,218 ครั้ง

เที่ยวเหนือครั้งนี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวชม พระตำหนักดอยตุง และสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเคยได้ยินชื่อนี้ตั้งแต่สมัยตอนเป็นเด็กๆ ซึ่งได้ดูจากภาพหรือในทีวี พระตำหนักดอยตุง มีทิวทัศน์สวยงาม และเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปลายปี พ.ศ. 2530

พระตำหนักดอยตุง เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสม เรียบง่ายมีกลิ่นอายล้านนา รอบๆ พระตำหนัก จะมีต้นไม้และดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายพันธุ์ ภายในไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ

ที่พระตำหนักดอยตุงจะมีเจ้าหน้าที่ นำเข้าชมโดยรอบ ใช้เวลารอบ ๆ ละ 20 นาที เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 - 17.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป 190 บาท สำหรับผู้สูงอายุและนักเรียนนักศึกษา 90 บาท (โปรดแสดงบัตร) บัตรซื้อแล้ว สามารถเข้าชมได้ 3 แห่ง คือ พระตำหนัก, สวนแม่ฟ้าหลวง และหอแห่งแรงบันดาลใจ

ก่อนเข้าไปข้างในพระตำหนัก เจ้าหน้าที่จะแจกเครื่องฟังบรรยายให้ทุกท่าน และห้ามใส่หมวก

บรรยากาศโดยรอบ เย็นสบาย วิวสวยมาก

ถ่ายภาพเก็บไว้ กับวิวสวยๆ

เข้าไปข้างในกัน แต่ข้างในไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพครับ อยากเห็นต้องมาครับ

รอบๆ พระตำหนักร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ ลมพัดเย็นสบายทั้งวัน

บัตรเข้าชม สามารถเข้าชมได้ 3 ที่ คือพระตำหนัก , สวนแม่ฟ้าหลวง และหอแห่งแรงบันดาลใจ

เข้ามาถึงสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ด่านล่างของพระตำหนัก

ดอกไม้ที่นี้สวยมากครับ อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนเลย

สวนแม่ฟ้าหลวง รอรับนักท่องเที่ยวมาเยื่อนตลอดทั้งปี

ทางเดินขึ้นไปชิมกาแฟดอยตุง

ถึงตรงนี้ผมก็ไม่ได้เข้าไปที่ หอแห่งแรงบันดาลใจ ต้องรีบกลับครับ เพราะเกินเวลาเดี๋ยวตกเครื่องกลับบ้านไม่ทันแน่ เอาไว้คราวหน้ามาเยือนอีกครั้งจะนำภาพมาเพิ่มเติมให้ครับ

พระตำหนักดอยตุง ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 45 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทาง เชียงราย - แม่สาย (ทางหลวงหมายเลข 1) ถึง กิโลเมตรที่ 870-871 เลี้ยวซ้ายตามป้าย เดินทางต่อไปอีก 17 กิโลเมตร ก็จะถึงพระตำหนักดอยตุง